Những giải pháp chống nóng dành cho nhà ống

Những giải pháp chống nóng dành cho nhà ống
Ngày đăng: 22/12/2016 02:49 PM

Nhà ống được xem là kiểu nhà phố điển hình tại các đô thị của Việt Nam. Nhà được thiết kế theo hướng gia tăng độ cao để “bù đắp” cho hạn chế về chiều ngang và diện tích. Do đó, khả năng tiếp nhận ánh sáng và thông gió luôn khiến các kiến trúc sư đau đầu. Đặc biệt vào mùa hè, tìm được giải pháp chống nóng cho nhà ống luôn là vấn đề được chú trọng.

Dùng gạch, sơn để chống nóng cho nhà ống.

Ngoài việc tìm giải pháp chống nóng cho mái thì chống nóng cho tường nhà cũng được rất được quan tâm. Có khá nhiều cách chống nóng cho tường nhà, chẳng hạn như dùng gạch block để xây tường. Đây là một loại gạch không nung, có tác dụng cách âm, cách nhiệt rất hiệu quả, thường được dùng trong các công trình cao cấp như cao ốc, dự án chung cư, nhà hàng, khách sạn hay văn phòng làm việc...

giải pháp chống nóng cho nhà ống 
Dùng gạch block để xây tường là một giải pháp chống nóng cho nhà ống

Ngoài ra, nhiều loại sơn nước cao cấp hiện nay cũng có tác dụng giúp cách nhiệt khá hiệu quả. Bạn có thể dùng sơn nước loại này cho những khu vực cần thiết để giảm sức nóng hoặc có thể sơn toàn bộ ngôi nhà. Lưu ý là độ dày của lớp sơn càng cao thì hiệu quả cách nhiệt cũng càng cao. Ví dụ, nếu bạn sơn 2 lớp với độ dày 300 micron thì có thể giảm nhiệt cho bề mặt tường khoảng 12 - 25 độ C.

Phủ xanh cho nhà ống

Mang thiên nhiên vào trong nhà ống cũng là giải pháp chống nóng rất hiệu quả. Bạn hãy kết hợp yếu tố như cây xanh và mặt nước vào trong nhà ống bởi đây là những yếu tố có độ phát xạ thấp, gắn liền với đất tự nhiên. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích eo hẹp thì đây không phải là một điều đơn giản.

chống nóng cho nhà ống 
Có thể dùng cây xanh, mặt nước để chống nóng cho nhà ống

Ngoài việc thiết kế một tiểu cảnh nhỏ ngay dưới gầm cầu thang, hay đặt một bể cá trong phòng khách, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một khu vườn xanh hay thác nước đổ trên bức tường trong nhà. Không chỉ giúp chống nóng, đây cũng là cách thiết kế có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Nếu không sử dụng gạch ốp tường cho phòng khách, bạn có thể thay thế bằng việc tạo một mảng đất trên tường, sau đó trồng cỏ tự nhiên hoặc thả một vài dây leo, sau đó tạo một thác nước nhỏ để giúp không gian sống thêm xanh mát.

Nếu nhà bạn có sân thượng thì không gì tuyệt vời hơn là tạo ra một sân vườn mini. Bạn có thể sử dụng những chậu hoa treo để tạo ra một vườn treo độc đáo. Hay một cách được rất nhiều gia đình ở phố thực hiện là trồng rau xanh ngay trên sân thượng. Không chỉ là một giải pháp chống nóng mà còn là cách cung cấp rau sạch tự nhiên cho cả gia đình.

chống nóng hiệu quả cho nhà ống 
Trồng cây cảnh, rau sạch trên sân thượng cũng là một giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà ống

(Theo Tạp chí xây dựng Online) 
Zalo
Hotline