Hotline: 0913 797 668

Tin tức

Kỹ thuật lợp ngói màu đơn giản cho ngôi nhà

Từ xưa đến nay, ngói lợp nhà là vật liệu rất được người Việt ưa chuộng sử dụng bởi ngói lợp tạo cảm giác gần gũi, mát mẻ, dễ chịu cho không gian sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn ngói và kỹ thuật lợp tốt nhất.

Cách lắp vì kèo, cầu phong

Đây là một bước quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà bạn cần lưu ý. Nếu khung mái có kết cấu bằng gỗ hoặc sắt thì độ dốc nên thiết kế lớn hơn 35 độ. Còn nếu kết cấu được làm bằng bê tông thì độ dốc mái có thể nhỏ hơn 35 độ.

Cách chia litô để định vị ngói

Tùy vào chất liệu khung mái mà bạn có cách chia li tô định vị ngói có khoảng cách khác nhau. Nếu khung mái bằng gỗ hoặc sắt thì dựa vào độ dốc mà khoảng cách các thanh li tô được chia điều trong khoảng 290-330mm đối với ngói sóng nhỏ, sóng lớn và 270-275mm cho ngói giả đá.

Nếu mái bằng bê tông thì khoảng cách sẽ lớn hơn nhưng cũng không được vượt quá 260mm cho ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn; không vượt quá 300mm cho ngói giả đá.

Khoảng cách của li tô bạn phải chia đều từ đỉnh mái xuống, nếu có xuất hiện hàng thừa thì bạn nên dồn về cuối cùng hoặc áp cuối là phù hợp.

Cách lợp ngói màu
Viên ngói thứ nhất bạn lợp cách riềm hông khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ
và ngói sóng lớn, còn lợp sát mép hông đối với ngói giả đá

Cách lợp ngói chính

Tiến hành lợp một hàng dưới trước và nên lợp từ trái qua phải đối với loại ngói lợp nhà sóng nhỏ và ngói giả đá. Còn đối với ngói sóng lớn, nên lợp từ trái qua và từ dưới lên.

Viên ngói thứ nhất bạn lợp cách riềm hông khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn, còn lợp sát mép hông đối với ngói giả đá.

Mỗi viên gạch sẽ được liên kết chắc chắn với nhau bởi các thanh litô bằng vít thép, tùy vào từng loại sóng ngói mà bạn sử dụng cỡ vít như thế nào cho phù hợp. Nếu là ngói sóng nhỏ thì bạn dùng vít thép I 40mm và chỉ dùng một vít bên trái. Với ngói sóng lớn hay ngói giả đá thì bạn dùng vít thép I 60mm. Đối với ngói giả đá thì mỗi viên bạn nên bắt đủ 2 vít.

Lắp đặt ngói bò nóc, ngói bò cạnh

Tiến hành gắn ngói bò nóc bằng vữa dẻo khô, bạn rải đều vữa vào vị trí chân ngói, khi thấy vữa đã đủ độ cứng thì lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn chúng lại. Với ngói bò cạnh thì khi lắp bạn phải áp sát vào tấm diềm trang trí ở bên hông.

Vệ sinh và hoàn thiện mái ngói

Công đoạn cuối cùng là bạn vệ sinh mái ngói hoàn thiện và sử dụng. Dùng xốp lau sạch vữa dính lên mặt ngói, sau đó dùng sơn chuyên dụng cho ngói màu để sơn lớp vữa cho đồng màu với ngói cho đẹp mắt.

Bài viết khác
Xây dựng Hoàng Tuấn tất niên chào đón

Xây dựng Hoàng Tuấn tất niên chào đón

Trong năm vừa qua với đội ngũ xây dựng và thiết kế công..
Những giải pháp chống nóng dành cho nhà ống

Những giải pháp chống nóng dành cho nhà ống

Nhà ống được xem là kiểu nhà phố điển hình tại các đô..
6 điều cần tránh khi trang trí nhà có diện tích nhỏ

6 điều cần tránh khi trang trí nhà có diện tích nhỏ

Trang trí nhà là vấn đề không hề đơn giản. Đặc biệt là..
Độc chiêu thiết kế cho ngôi nhà mát mẻ ngày hè

Độc chiêu thiết kế cho ngôi nhà mát mẻ ngày hè

Một ngôi nhà rộng rãi, thoáng đãng và mát mẻ vào ngày hè sẽ..
prev_doitac next_doitac
Zalo